So sánh sản phẩm

Hở bạc xe máy- Nguyên nhân và cách xử lí

Hở bạc xe máy- Nguyên nhân và cách xử lí

Xéc măng là một trong những chi tiết rất nhanh bị mài mòn trong quá trình hoạt động của xemáy, do phải làm việc trong điều kiện khắc nhiệt, với điều kiện không có chất bôi trơn, vì thế, sau một thời gian sử dụng, xéc măng nhanh chóng bị mòn.
Vậy xéc măng xe máy bị hỏng có nguy hiểm không? và dấu hiệu nào cho thấy xéc măng bị hỏng?…Quanbeomoto xin được trả lời câu hỏi trên:
  1. Hở bạc xe máy là gì?

Hở bạc là một từ dùng để chỉ hiện tượng xéc măng không còn kín khít với thành xi lanh và gây ra sự hao hụt khí nén cháy xuống từ buồng đốt xuống buồng máy bên dưới, làm giảm sức nén động cơ
Và đồng thời làm cho dầu bên dưới buồng máy bắn phọt lên trên buồng đốt, không được xéc măng giữ lại, và bám lên thành của buồng đốt
  1. Dấu hiệu nhận biết:

Xéc măng do làm việc trong điều kiện khắc nhiệt nên dễ bị mài mòn, và hỏng…có thể nhận biết xéc măng hỏng theo các dấu hiệu sau:
– Xe máy có khói trắng
Khói trắng thoát ra từ ống pô xe máy thường là dấu hiệu đầu tiên nhận biết xe máy bị mòn xéc măng. Khói trắng là do trong buồng đốt có lẫn dầu máy (nhớt), khiến quá trình cháy xăng thì cháy kèm cả dầu nhớt và tạo ra khói trắng
Khói trắng do hở bạc sinh ra là do lượng nhớt bôi trơn từ buồng máy bắn phọt lên thành xi lanh và một phần chui vào trong buồng đốt (qua khe hở xéc măng và xi lanh), bị đốt chung với hỗn hợp khí cháy là xăng gió, nên gây ra khói trắng.
– Xe bị ì máy, có tiếng kêu khác thường
Một trong những biểu hiện của việc hỏng xéc măng là máy bị ì, chậm chạp hơn, máy không còn bốc và quá trình tăng ga khó, thậm chí còn ra khói xanh.
Nguyên nhân là khi xéc măng bị mòn, thông thường là do lượng nhớt quá ít, và do đó, tăng ma sát giữa piston và thành buồng đốt, và khiến quá trình đốt năng lượng hoạt động kém hiệu quả, thậm chí không đủ để tăng tốc, và nếu tình trạng này kéo dài sẽ hỏng cam cò, ….
  1. Nguyên nhân:
 
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạc bị hở, và dưới đây là những nguyên nhân chính
– Lượng dầu nhớt quá ít, hoặc đã quá cũ, khiến giảm tác dụng bôi trơn, và làm các chi tiết, đặc biệt là bạc nhanh chóng bị mài mòn và hỏng
– Trong quá trình động cơ hoạt động, xéc măng chịu sức ép của khí nén, chịu sự ma sát với thành xi lanh, độ bôi trơn của nhớt kém và nhiệt độ cực cao nên gây mài mòn xéc măng
– Quá trình vận hành xe mới xuất xưởng trong vòng 500 km đầu tiên, hoặc xe mới làm máy lại, do piston mới lắp vào, người chạy xe chưa roda (chạy với tốc độ dưới 40 km, đều tay ga, và ít phanh gấp) kỹ để piston đi đúng với quĩ đạo hoạt động của nó nên gây ra hiện tượng piston bị một lực nổ ép quá mạnh, làm lệch đi quỹ đạo và ma sát vào thành xi lanh, làm xước lòng xi lanh.
Do vết xước này là mài mòn cưỡng bức, không phải mài mòn đều trên toàn xi lanh nên độ bung chuẩn của xéc măng do NSX quy định không thể bù đắp vào khoảng thể tích xước này, làm cho xéc măng và xi lanh không còn kín khít nữa.
  1. Xử lí hở bạc:
Khi xéc măng bị mòn, hỏng thì không có khác nào khác, anh em cần phải thay thế bạc ngay lập tức để không có những hậu quả nặng nề hơn.
Ngoài ra, để tình trạng này không xảy ra nữa, thì anh em cũng cần phải chữa tận gốc nguyên nhân gây hở bạc, cụ thể:
+ Đối với xe máy mới mua, anh em không nên thốc ga quá mạnh, mà phải chạy roda ít nhất từ 200 km đầu tiên, để các bộ phận có thể hoạt động trơn chu, đúng quỹ đạo, thì mới chạy hết tốc độ, tránh việc các chi tiết bị làm việc “quá sức”, gây hỏng
+ Thường xuyên định kỳ thay dầu máy để động cơ được hoạt động trơn chu, không để xay ra tình trạng quá ít nhớt, hoặc nhớt mất tác dụng.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng xéc măng xe máy , mong rằng anh em có được kiến thức cho mình để bão dưỡng xe máy hoạt động tốt và bền hơn.
Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!
 

Tin tức nổi bật

Chat Facebook